Chương II: Quảng cáo Google hoạt động thế nào?

90 / 100

Hẳn là bạn không còn xa lạ gì khi nghe đến Google Ads. Đó là lý do vì sao chúng tôi quyết định có bài viết này. Nhưng có thể bạn sẽ vẫn nhầm lẫn trong việc Quảng cáo Google hoạt động như thế nào để đem về khách hàng cho doanh nghiệp của bạn.

Quảng cáo Google khá dông dài để giải thích cho tường tận. Một số người tối giản hóa, một số người phức tạp hóa chúng lên.

chuong-ii-quang-cao-google-hoat-dong-the-nao

Và trong chương này, chúng tôi sẽ nói cho bạn biết chính xác (1) cách Google Ads hoạt động, và (2) bạn có thể hy vọng gì từ việc chọn quảng cáo Google Ads.

Chúng tôi sẽ chia nhỏ tìm hiểu dựa trên các mạng lưới quảng cáo, lựa chọn khác nhau và cách bài quảng cáo của bạn được xếp thứ hạng so với các đối thủ.

Dưới đây là mọi thứ bạn cần để hiểu cách thức Google Ads hoạt động. 

Mạng lưới Google là gì và có ý nghĩa gì

Nếu bạn vẫn còn chưa quen thuộc với Quảng cáo Google, tôi xin nhắc rằng có 2 loại mạng Google, mỗi loại sẽ có rất nhiều các lựa chọn để phù hợp với mục tiêu bạn đề ra:

  • Mạng tìm kiếm (Search Network)
  • Mạng hiển thị (Display Network)

Mạng tìm kiếm chứa các vị trí quảng cáo như kết quả tìm kiếm thực tế trên Google, các chức năng khác của Google như Google Maps và Google Mua sắm, cũng như các trang đối tác trên Google có hiển thị quảng cáo văn bản.

chuong-ii-quang-cao-google-hoat-dong-the-nao-1

Tương tự, bạn cũng có thể xem trực tiếp các sản phẩm trên thanh tìm kiếm của Google, như kết quả tìm kiếm cho cụm từ TV LED 4k.

chuong-ii-quang-cao-google-hoat-dong-the-nao-2

Còn đây là Google Shopping, một chức năng của mạng tìm kiếm.

Nếu bạn đang tìm kiếm một doanh nghiệp địa phương trên Google hoặc trực tiếp ngay trên Google Maps, có thể bạn sẽ nhìn thấy bài quảng cáo như thế này:

chuong-ii-quang-cao-google-hoat-dong-the-nao-3

Mặt khác, mạng hiển thị sẽ tập trung vào các nền tảng và phương thức quảng cáo dựa trên văn bản giống như mạng tìm kiếm. Tương tự như các nền tảng YouTube, Gmail và hàng ngàn trang web đối tác khác trên Google.

Nếu đã từng tra cứu trên YouTube, bạn sẽ nhận thấy đây là quảng cáo thuộc mạng hiển thị. Nếu bạn điều hướng Gmail và xem quảng cáo trong hộp thư đến, thì đó là mạng hiển thị.

Bạn đã bao giờ thấy quảng cáo hình ảnh trên thanh bên hoặc tiêu đề của một trang web? Đó là những quảng cáo trên các trang đối tác của Google trên mạng hiển thị!

Hãy để trực tiếp đến Google để thực hiện tìm kiếm cơ bản để thấy được cách hoạt động của Quảng cáo Google,:

Tôi đang dạo quanh để tìm một chiếc lều cắm trại mới cho mùa hè. Vì vậy, tôi gõ:

chuong-ii-quang-cao-google-hoat-dong-the-nao-4

Trên trang kết quả, tôi thấy các trang quảng cáo Google Shopping có bán lều cắm trại.

chuong-ii-quang-cao-google-hoat-dong-the-nao-5

Và khi cuộn chuột xuống, tôi thấy các quảng cáo văn bản của mạng tìm kiếm các doanh nghiệp bán lều cắm trại.

chuong-ii-quang-cao-google-hoat-dong-the-nao-6

Thật thú vị, tôi nhấp vào bài quảng cáo mà tôi cảm thấy thu hút nhất để xem họ chào bán những gì:

chuong-ii-quang-cao-google-hoat-dong-the-nao-7

Sau mỗi cú nhấp, nhà quảng cáo (ở đây là Scheels) sẽ trả phí một vài đô la cho cú nhấp chuột vừa rồi của tôi với hy vọng tôi sẽ chuyển đổi thành người mua hàng.

Tiếp tục nhấp vào Landing Page (ảnh trên), tôi tìm đến các sản phẩm phù hợp và chọn mua hàng.

Nhìn tổng quan, đó là Quảng cáo Google hoạt động. Nó chỉ đơn giản liên quan đến việc chạy quảng cáo dựa trên từ khóa hoặc đối tượng và sau đó tạo bài quảng cáo và trang đích  thật hấp dẫn để thu hút ai đó mua hàng của bạn.

Vậy, nếu ai đó không mua của bạn thì sao? Tiếp thị lại (Remarketing) !

Tiếp thị lại là gì?

Tiếp thị lại (còn được gọi là tái mục tiêu) là hành động gửi đi một thông điệp tiếp thị khác. Quảng cáo trong trường hợp này là kéo lại những người đã tương tác với quảng cáo trước đó của bạn nhưng không tạo chuyển đổi.

Bạn muốn kéo họ trở lại để có cơ hội thứ hai trong việc thúc tiến việc bán hàng.

Thật may mắn, Google có trang bị sẵn một phần mềm tiếp thị lại tuyệt vời cùng với các tùy chọn đối tượng tùy chỉnh để làm việc đó.

Đối với mạng hiển thị, các nhà quảng cáo có thể nhắm mục tiêu là đối tượng hoặc từ khóa, hiển thị quảng cáo trên các trang web mà khách hàng tiềm năng có thể tìm đến.

Như vậy, nó hoạt động giống như mạng tìm kiếm: nhấp vào quảng cáo và mua hàng.

Giờ thì bạn đã hiểu được cách hoạt động rồi. Tiếp theo sẽ học cách hiển thị quảng cáo và bạn phải trả phí ra sao với thứ hạng của bạn.

Thứ hạng được sắp xếp như thế nào trên Google?

Khi bạn tìm kiếm một cụm từ khóa trên Google, bạn sẽ chú ý thấy các bài quảng cáo sẽ được hiển thị theo một trật tự, giống như kết quả tìm kiếm:

chuong-ii-quang-cao-google-hoat-dong-the-nao-8

Tùy thuộc vào thứ hạng, nó có thể có tác động đáng kể đến lượng lưu lượng truy cập bạn nhận được.

Ở vị trí top 4 rõ ràng là tập trung sự chú ý tốt hơn so với cuối trang.

Thứ hạng quảng cáo (Ad Rank), tiêu chuẩn giá trị được tạo bởi Google, được dùng để xác định vị trí quảng cáo của bạn được hiển thị.

Nhưng làm thế nào để có được giá trị đó? Dựa vào những yếu tố nào để xếp hạng quảng cáo?

Các yếu tố hàng đầu là:

  • Số tiền đặt thầu: đấu thầu cao hơn cũng có nghĩa thứ hạng cao hơn. Nhưng chỉ vậy là chưa đủ.
  • Chất lượng thời gian đấu giá quảng cáo (Auction-time ad quality): điểm chất lượng (chi tiết hơn bên dưới)
  • Bối cảnh tìm kiếm: vị trí, thiết bị, khung thời gian, vv liên quan đến quảng cáo của bạn. Quảng cáo của bạn có phải là sự lựa chọn tốt nhất, dựa trên ngữ cảnh của từng khách hàng và dịch vụ hiện tại của bạn không?
  • Ảnh hưởng của tiện ích mở rộng quảng cáo: tiện ích mở rộng quảng cáo của bạn có tạo được cải thiện? Nhiều hơn = tốt hơn. CTR cao hơn sẽ tạo ra các tác động lớn hơn.

Google nói rằng: “Cho dù đối thủ có nhiều ngân sách hơn thì cũng đừng lo, bạn vẫn có thể đứng ở thứ hạng cao hơn với mức thầu hợp lý nhờ những bài quảng cáo và bộ từ khóa liên quan mật thiết tới khách hàng.”

Có nhiều ngân sách chưa chắc đã định đoạt tất cả. Nhưng giá thầu cao thì chắc chắn giúp bạn đã ở vị trí cao sẽ được xếp hạng cao hơn. Nếu bạn muốn đứng ở Top 1 hoặc 2, mọi yếu tố liệt kê dưới đây phải được chau chuốt thật hoàn hảo.

Chắc chắn bạn muốn xem thêm:

Chương III: Cách sử dụng trình quản lý Quảng cáo Facebook

Điểm chất lượng quảng cáo Google là gì?

Khi trỏ chuột vào thông số điểm chất lượng trong tài khoản Quảng cáo Google, bạn sẽ thấy thông tin như dưới đây:

chuong-ii-quang-cao-google-hoat-dong-the-nao-9

Điểm chất lượng là bậc xếp hạng từ 1-10 (10 là tốt nhất) đánh giá cách mỗi quảng cáo hoặc từ khóa hoạt động. Nó có một số điểm chung cho bạn một cái nhìn tổng thể để xem bạn làm việc thế nào là đúng.

Hiện tại, điểm chất lượng được cấu thành dựa trên ba phần:

  • Tỷ lệ nhấp dự kiến: Tỷ lệ CTR của bạn là bao nhiêu? Nếu cao hơn mức trung bình, bạn có thể mong đợi điểm chất lượng cao hơn hầu hết số còn lại.
  • Mức độ liên quan của quảng cáo: Bài quảng cáo cụ thể đến thế nào? Liệu mặt hàng và kêu gọi hành động có giúp ích gì cho bài quảng cáo? Nếu bài quảng cáo nói “hãy ghé thăm gian hàng ngay bây giờ”, nhưng lại chỉ bán trực tuyến thì mức độ tính điểm liên quan sẽ thấp.
  • Trải nghiệm trang đích: Trang đích của bạn có truyền đạt thông tin giống như quảng cáo không? Cùng một mặt hàng, cùng một từ khóa đã nhắc tới? Nếu không, điểm chất lượng của tiêu chí này cũng đánh giá thấp.

Cả 3 yếu tố này đều rất quan trọng để giúp điểm chất lượng cao hơn và chuyển đổi nhiều người mua hàng nhiều hơn.

Tại sao điểm số Chất lượng quan trọng đến như vậy?

Điểm chất lượng càng cao, chi phí chuyển đổi càng rẻ.

chuong-ii-quang-cao-google-hoat-dong-the-nao-10

Kết hợp với thứ hạng quảng cáo, điểm chất lượng là một thước đo xếp hạng của bạn. Bạn không thể đấu giá để nâng chỉ số này lên cao. Bạn buộc phải tự nỗ lực để có một điểm số chất lượng tốt.

Điểm chất lượng gồm các thông số rất đơn giản, dễ hiểu cho bạn biết đang làm đúng hay sai khi tối ưu hóa các chiến dịch của mình.

Điểm chất lượng của bạn càng cao, số lần nhấp và chi phí mua lại cuối cùng của bạn sẽ càng rẻ.

Trong Chương 5, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn thấy chính xác cách bạn có thể tăng điểm chất lượng bằng một số bí kíp từ các chuyên gia trong ngành tiết lộ.

Nhưng trước đó thì…

Phải đến Chương 3 để tìm hiểu Cách thiết lập tài khoản Google Ads của bạn!

Nguồn: adespresso.com


Xem đầy đủ chuyên đề Tổng quan Quảng cáo Google:

SHARE:
[mrp_rating_result rating_form_id="1" no_rating_results_text="No ratings!" show_rich_snippets="false" before_count="(" after_count=" votes)"][mrp_rating_item_results layout="options_block" result_type="percentage" rating_item_ids=""]
[mrp_rating_form title="Đánh giá bài viết" submit_button_text="Gửi đánh giá của bạn"]

Trả lời